กรณีศึกษาจากอุบัติเหตุ
 

   กรณีศึกษาจากอุบัติเหตุ
   ตอนที่ 1. ขับรถตามหลัง ระวัง ไว้ก่อน

          ช่วงนี้หน้าฝนเห็นการชนท้ายในช่วงฝนตก หรือบางทีก็ไม่ตกนี่แหละ และช่วงโพล้เพล้กันมาก อยากให้ทุกท่านเพิ่มความระมัดระวังกันเพื่อความไม่ประมาท อุบัติเหตุจากการชนท้ายเค้า หรือเราถูกชนท้ายมักเกิดได้ง่ายใน

สรุปสิ่งที่เราสามารถระวัง เตรียมตัวได้

การจอดรถอย่างมีมารยาท

 1. ไม่ควรจอดรถใกล้ปากซอย หรือทางเข้าออกมากเกินไป ทั้งช่วงก่อนถึงและช่วงที่รถต้องเลี้ยวออก ท่าน จะทำให้รถที่เลี้ยวเข้าต้องชลอรถบนถนนใหญ่ และออกไม่สามารถชิดซ้ายเพื่อเลี้ยวออกได้ทันที ทำให้รถติด ในซอย และมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
 2. ไม่ควรจอดรถใกล้ทางแยกในซอยที่แคบประมาณสองเลน รถท่านอาจโดนเฉี่ยวจากรถที่ตีวงเลี้ยวไม่ พ้นได้ และทำให้การจราจรติดขัดเพราะรถทุกคันต้องชลอเพื่อหลบรถท่าน
 3. ท่านที่ยังถอยจอดไม่คล่อง ควรฝึกให้เกิดความเคยชิน เพื่อความรวดเร็วของทั้งตัวท่านเองและ เพื่อนผู้ใช้รถทุกคน
 4. ก่อนจอดอย่าลืมดูว่ามีคันอื่นที่มาก่อนเราจอดเปิดไฟกระพริบรออยู่หรือไม่ ส่วนมากมักจะเลยไปจาก ช่องที่ว่าง เพื่อถอยจอดเอาหัวออก มาก่อนให้เค้าก่อนครับ
 5. อย่าจอดรถหันหัวรถสวนทางกับรถที่วิ่งมา หรือจอดรถต้องชิดซ้ายนั่นเอง ถ้าวิ่งๆมาแล้วเห็นซีกขวาของ ซอยว่างแล้ววิ่งสวนเลนไปจอดโดยไม่กลับรถ ถือว่าผิดกฎจราจร มีสิทธ์โดนใบสั่งได้นะครับ
 6. เส้นเหลือง ห้ามหยุด เผื่อๆไว้หน่อย อย่าตามติดคันหน้าถ้าไม่แน่ใจว่า รถท่านจะพ้นเส้นเหลือง
 7. ในสถานที่ที่เป็นวันเวย์ต้องวิ่งวนเพื่อออกแล้วไปเจอรถวิ่งช้าเพื่อหาที่จอด ก็ช่วยๆกันใจเย็นๆครับ ถ้าเรา เป็นคันหาที่จอดก็เร่งๆหน่อย แต่ถ้าเป็นคันหลังก็ใจเย็นหน่อย ถนนแบ่งๆกันใช้ จะไปเร่งเค้ามากก็เกินไป แต่คันหน้าช้าไปก็ไม่ดี แบ่งๆกันไปใจเย็นๆ ยังไงอยู่ในสถานที่แบบนั้นก็ไม่ควรขับเร็วมกนัก
 8. จอดรถซ้อนคัน อย่าลืมปลดเบรคมือ ยิ่งซ้อนสองคัน ยิ่งอย่าลืมใหญ่
 9. อย่าจอดคร่อมสองช่องจอด หรือชิดเส้นซะจนคันอื่นเข้าไม่ได้ เสียดายถนน เงินภาษีพวกเราทั้งนั้น
 10. หลีกเลี่ยงการจอดรถขวางหน้าบ้าน ตึกแถว ถ้าจำเป็นอย่าลืมปลดเบรคมือ
 11. บ้านไหนมีขโมยเยอะ ถ้าจอดในบ้านจอดเอียงหน่อยก็ดี ไม่งั้นมันจะเข็นออกง่ายไป เห็นในข่าวเค้าเอา สังกะสีปูรอบรถ ใครเดินเข้าใกล้หรือคิดจะลากออกก็มีเสียงดังแล้ว ส่วนพวกที่ล็อคพวงมาลัย ล็อคเกียร์ ล็อค คลัทช์ ทำได้แค่ยืดเวลางัดออกไปเท่านั้น ไม่กี่นาที         

           การแซงอย่างมีมารยาท และปลอดภัย ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องการแซงจะเป็นปัญหาที่เห็นกันเรื่อยๆสำหรับ คนที่ขับรถมาหลายปีแล้ว แทนที่จะเป็นมือ ใหม่ คงเพราะมือใหม่อาจจะไม่ค่อยอยากแซง และเวลาแซงมักจะหันไปดูแล้วดูอีก เลยไม่ค่อยมีปัญหา แต่คนที่ขับรถ มานานคงจะทราบถึง "จุดบอด" ในการแซงเป็นอย่างดี และคงมีประสบการณ์มาบ้างแล้ว นั่นคือมุมมองช่วงด้านข้าง ของรถค่อนไปทางข้างหลังเรา ทั้งซ้ายและขวา เพราะเวลาขับรถถ้ามีรถขับข้างๆเราค่อนไปข้างหลังนิดหน่อย เราจะมองไม่เห็นจากกระจกข้าง เพราะมุมของกระจกจะเลยรถคันนั้นไป และสายตาเราก็มองไม่เห็นเพราะเรามองไปข้าง หน้าอยู่ รถที่อยู่ค่อนไปข้างหลังหน่อยก็ ไม่อยู่ในรัศมีของสายตาเรา เวลาเราจะแซงหรือเปลี่ยนเลน เราก็จะเบียดเข้าไป ในเลนที่คิดว่าโล่งทันที ถ้ามีรถอยู่ตรงนั้นละก็ ไม่เสียงแตร พร้อมเสียงสวด ก็เกิดอุบัติเหตุ ได้ง่ายๆ คนขับเองก็คงตก ใจ ไม่ใช่น้อยว่า มาจากไหน (วะ) คนที่ถูกปาดก็คงงงว่าเข้ามาได้ยังไง (วะ) อยุ่ตรงนี้ทั้งคัน แต่คนที่มีประสบการณ์จะ เข้าใจดีวา คันนั้นไม่เห็น เพราะเป็นจุดบอด วิธีป้องกันไว้ก่อนง่ายๆ มีดังนี้ ถ้าท่านเป็นคันที่จะแซง

 • ก่อนแซง ควรเหลือบหรือหันไปดูซักแว้บเดียวไม่ว่าซ้าย-ขวา ท่านจะเห็นชัดว่าควรทำยังไงต่อ
 • ถ้าไม่ชอบหัน ลองหากระจกเงานูน เล็กๆที่มีขายกันทั่วไปมาติดกระจกข้าง ลองใช้จนเคยชินก็ช่วยได้ จะได้มุมมองเหมือนกระจกข้างเบนซ์ เชียวหละ
 • ตอนแซงหรือเปลี่ยนเลนค่อยๆ เปิดไฟเลี้ยวทุกครั้ง ก่อนหักออก เพื่อความไม่ประมาท ถ้ามีรถอยู่ท่านอาจจะได้ยินเสียงแตรเตือนให้ทราบก่อนว่ามีรถอยู่ และถ้ามีเหตุอะไรจะได้ตั้งตัวทันหักกลับชะลอรถได้ ถ้าท่านเป็นคันที่อยู่ตรงจุดบอดของคันหน้า
 • ควรหลีกเลี่ยงการขับด้วยความเร็วเท่าๆกัน โดยที่ท่านต้องอยู่ตรงนั้นไปนานๆ เร่งแซงไป หรือชะลอรถ ลงมา ให้อยู่ห่างหน่อย ดีกว่า
 • ช่วงเร่งแซงสังเกตุคันหน้า ถ้ามีการเริ่มเบียดเข้ามาให้บีบแตรเตือนทันที กันไว้ก่อน
 • พร้อมเบรคทันที ถ้าคันหน้าเบียดเข้ามาเต็มๆ ทำใจว่าเป็นจุดที่เค้ามองไม่เห็นจริงๆ หรือคิดซะว่าทำบุญ ไปแล้วกัน เพราะบางคันก็รู้แต่ ข้าจะรีบไปประมาณนั้น
 •           Tell a friend:
   
      
                                     home